Đá phạt góc là gì? Bí quyết đá phạt góc phá lưới đối thủ

Khái niệm cơ bản: đá phạt góc là gì?

Đá phạt góc từ lâu luôn nằm trong số những tình huống có khả năng thành bàn thắng cao. Trong môi trường chuyên nghiệp, loại tình huống cố định này lại càng trở nên lợi hại. Vậy bạn có biết đá phạt góc là gì. cách triển khai phạt góc ra sao chưa? Nếu chưa, cùng VN88 tìm hiểu ngay bài viết sau đây bạn nhé.

Những điều cơ bản về phạt góc: đá phạt góc là gì?

Theo dõi bóng đá đã lâu, liệu bạn đã biết được nguồn gốc của đá phạt góc là gì hay chưa? Phạt góc tiếng Anh La gì: Cụm từ này còn gọi là Corner Kick để chỉ tình huống sút phạt cố định từ góc sân.. Năm 1872 tại nước Anh là lần đầu tiên người ta thấy một quả phạt góc trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp.

Khái niệm cơ bản: đá phạt góc là gì?
Khái niệm cơ bản: đá phạt góc là gì?

Ngày nay, phạt góc đã được FIFA quy định rõ và đưa vào áp dụng trong toàn bộ các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Không chỉ dừng lại ở một quả đá phạt, loại tình huống cố định này có thể dẫn đến những cơ hội ghi bàn ngon ăn. Không ngoa khi nói rằng một quả phạt góc hay có thể thay đổi cục diện cả trận đấu.

Trong bóng đá chuyên nghiệp, các đội thường phải tính toán rất kỹ trước khi thực hiện một quả phạt góc. Không thiếu những tình huống phạt góc trong lịch sử bóng đá đã trở thành siêu phẩm, làm nức lòng biết bao người hâm mộ môn thể thao vua này.

Khi nào thì được hưởng một pha đá phạt góc?

Từ khi áp dụng loại hình đá phạt góc này vào các giải đấu lớn, FIFA đã đưa ra hẳn một bộ luật liên quan tới cách thực hiện phạt góc. Sở dĩ cần có những điều luật này để các cầu thủ dựa vào đó mà tuân theo, thực hiện pha đá phạt sao cho công bằng mà vẫn giữ được lợi thế của việc được hưởng quả phạt.

Thông thường, đội bạn được thực hiện phạt góc khi đối phương chạm bóng và đẩy bóng hết đường biên ngang của họ (trường hợp hết đường biên ngang của bên mình thì chỉ có phát bóng lên thôi). Bất kể là vô tình hay cố ý, cứ là cầu thủ đội bạn chạm bóng và đi hết đường biên ngang thì đội mình được đá phạt góc.

Thêm vào đó, các trường hợp đá phạt góc chỉ được tính khi bóng đá đi hết đường biên ngang. Nếu chỉ cần một phần nhỏ của trái bóng còn trên đường biên, cũng có nghĩa là bóng trong sân. Bóng đã đi hết đường biên ngang được tính cho cả trường hợp đang trên mặt đất hoặc vẫn đang trên không.

Cách thức thực hiện một quả phạt góc đúng quy định

Phỏng theo điều luật mà FIFA đưa ra trong bộ các quy tắc thực hiện tình huống cố định, đã có hẳn một đoạn mô tả cách đá phạt góc là gì. Các cầu thủ cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn này nếu không muốn bị phạt. Trong số đó, có một vài quy tắc cơ bản mà các cầu thủ cần phải nhớ như sau:

Cách thực hiện đúng một pha đá phạt góc là gì?
Cách thực hiện đúng một pha đá phạt góc là gì?
  • Cầu thủ đá phạt góc cần đưa bóng về vị trí góc mà trọng tài biên chỉ định. Đặt trái bóng nằm cố định trong vòng cung kẻ sẵn, sao cho trái bóng sát nhất với cột cờ đá phạt.
  • Tuyệt đối không di chuyển cột cờ đá phạt trong suốt quá trình thực hiện pha bóng. Đồng thời, cần duy trì trạng thái bóng cố định (bóng chết) trước khi đá phạt.
  • Cầu thủ 2 bên có thể tiến lại gần cột mốc đá phạt (bất kể đội mình hay đối thủ), song đều phải cách xa ít nhất 9,15m để đảm bảo cự ly sút.
  • Cầu thủ sút bóng cần thực hiện quả phạt đúng theo hiệu lệnh còi của trọng tài. Sút bóng bằng 1 chạm duy nhất, và chỉ được chạm bóng tới khi một cầu thủ khác đã chạm vào bóng sau quả phạt.
  • Cầu thủ sút phạt có thể căn chỉnh quả bóng tùy ý trước khi sút, miễn sao bóng nằm trong vạch cung đá phạt và được sự chấp thuận từ trọng tài biên.

Những lỗi phổ biến nhất trong quá trình thực hiện phạt góc

Khi thi đấu chuyên nghiệp, do nhiều yếu tố khách quan mà vẫn có những trường hợp mắc lỗi khi đá phạt góc. Phổ biến nhất trong các lỗi đó có thể kể tới một vài lý do như sau:

  • Để bóng sai so với quy định, bóng nằm ngoài vạch đá phạt hoặc không nằm sát cột cờ đá phạt.
  • Dịch chuyển cột cờ đá phạt trong quá trình thực hiện tình huống.
  • Các cầu thủ không thực hiện quả phạt tiếp cận quá gần, không đảm bảo cự ly sút phạt.
  • Cầu thủ đá phạt góc tiến hành chạm bóng từ 2 nhịp trở lên trước khi sút phạt.
  • Tiến hành quả phạt sớm hơn so với hiệu lênh của trọng tài. Trong trường hợp này cầu thủ đó sẽ buộc phải thực hiện lại quả phạt.
Các lỗi có thể gặp khi đá phạt góc
Các lỗi có thể gặp khi đá phạt góc

Chia sẻ kỹ thuật đá phạt góc phá lưới đối thủ cực đẳng cấp

Vậy là qua phần thông tin trên, ta đã hiểu được xem đá phạt góc là gì cũng như quy tắc thực hiện một pha đá phạt góc. Song, trong thực tế một tình huống phạt góc không chỉ dừng ở khái niệm. Thứ tạo nên sự tuyệt vời trong loại tình huống cố định này, đó chính là khả năng tùy biến để thích ứng theo nhiều cách.

Do đó, ở phần cuối của bài viết này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu xem triển khai đá phạt góc là gì nhé. Cùng với đó sẽ là chia sẻ về các cách đá phạt góc hiệu quả và dễ thành bàn thắng nhất trong thi đấu hiện nay.

Triển khai bóng bổng từ đá phạt góc là gì?

Cách triển khai đơn giản và thông dụng nhất từ một pha đá phạt chắc chắn chính là bóng bổng. Cầu thủ thực hiện phạt góc sẽ thực hiện một pha treo bóng vào vòng cấm, để cho đồng đội tại đây đón bóng và thực hiện các tình huống uy hiếp khung thành đối phương.

Sở dĩ đây là cách đá phạt góc được ưa chuộng là do tính hiệu quả của nó. Với những đội hình châu Âu, nơi mà họ có thể hình và chiều cao cực tốt. các pha đánh đầu từ đường tạt bóng bổng sẽ cực kỳ nguy hiểm. Đã có nhiều tiền đạo trong lịch sử có thể chuyển hóa các pha phạt góc thành bàn thắng cực dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu mà cách triển khai này mắc phải, đó là đòi hỏi đặc thù về đội hình. Tốt cho người cao, song phạt góc không hề tốt cho các cầu thủ thấp kém về thể chất. Đồng thời, trong khoảng cách hàng rào đá phạt sân 11 người 16m50 khi đá phạt góc, cầu thủ khó đạt được vị trí thuận lợi đón bóng do đối phương truy cản.

Tạt bóng từ góc về tuyến sau để triển khai bóng dài

Nếu đội hình bạn có khả năng phối hợp tốt từ các đường chuyền dài, hãy tạt bóng về cho tuyến 2 từ một pha phạt góc. Từ đây, đội hình của bạn có thể phân phối bóng sao cho hợp lý nhằm tìm kiếm cơ hội ghi bàn.

Ưu thế của phương pháp này chính là việc loại bỏ được sự truy cản của hậu vệ đối thủ. Tuy nhiên, nhược điểm là ít tính đột phá và thường dễ bị bắt bài. Trong các trường hợp thành công, cầu thủ cũng cần có sự khéo léo, tốc độ và kỹ năng cá nhân tốt thì mới có thể triển khai hiệu quả.

Chuyển pha phạt góc thành các đường bóng ngắn ít chạm

Một lối đá thông dụng tại La Liga đối với phạt góc, đó là ban bật bóng ngắn ít chạm. Vậy kiều ban bật đá phạt góc là gì mà lại được tin tưởng tại một trong những giải đấu lớn nhất thế giới?

Đường bóng ngắn trong đá phạt góc là gì?
Đường bóng ngắn trong đá phạt góc là gì?

Một cách tổng quát, thay vì chuyền dài hoặc tạt bóng, cầu thủ thực hiện phạt góc sẽ đẩy bóng cho đồng đội gần nhất. Thường sẽ là nhóm từ 2 tới 3 cầu thủ đúng quanh trái bóng, ban bật nhiều chạm và chờ đợi sơ hở của đối thủ để đột phá hàng phòng ngự đối phương.

Hiệu quả của phương pháp này nằm ở sự đột biến. Những tình huống chuyền và ban bật bóng liên tục tạo nên sự quấy nhiễu tới hàng phòng thủ, gây ra những sơ hở lớn. Đây là cơ hội để nhiều các chân sút có kỹ thuật lùa bóng qua các hậu vệ, tìm kiếm cơ hội đối mặt thủ môn đối thủ.

Song, đây là phương pháp triển khai bóng rất dễ thất bại, do yêu cầu chuẩn chỉ về kỹ thuật cũng như tư duy. Một nhịp bật không ăn ý giữa các cầu thủ cũng có thể làm hỏng cả pha bóng. Thậm chí, tình huống sai lầm ấy có thể để bóng rơi vào chân đối thủ, tạo nên những pha phản công nguy hiểm.

Lời kết

Thông qua bài viết giải thích đá phạt góc là gì, hy vọng các độc giả đã có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Đón chờ thêm nhiều những bài viết về kết quả phạt góc hôm nay và cách soi kèo phạt góc Ngoại hạng Anh hôm nay, soi kèo phạt góc Mỹ, soi kèo phạt góc Nhật Bản, soi kèo góc Hàn Quốc hôm nay trên chuyên mục thể thao của chúng tôi bạn nhé.

Xem thêm bài viết liên quan: Kèo rung là gì? – Bí kíp tăng thu nhập không thể đơn giản hơn.

CEO Nam Thành